Bật mí cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Trong quá trình mang thai, lượng máu trong cơ thể mẹ bầu tăng lên liên tục khiến cho các tĩnh mạch bị giãn nở. Không những thế, sức ép ngày càng lớn của bào thai lên các đám tĩnh mạch và khung xương chậu tại trực tràng là những nguyên nhân hàng đầu gây nên bệnh trĩ khi mang thai. Bên cạnh đó, còn có rất nhiều nguyên nhân khiến cho phụ nữ mang thai và sau khi sinh mắc phải bệnh trĩ. Tuy nhiên, mẹ bầu có thể chủ động phòng tránh chứng bệnh này trong suốt quá trình mang thai bằng những biện pháp đơn giản nhưng khoa học. Hôm nay, chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai. Hãy cùng tham khảo nhé.

1. Ngăn chặn tình trạng táo bón xảy ra là cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai là ngăn chặn tình trạng táo bón xảy ra. Táo bón là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây nên bệnh trĩ  và là mối đe dọa lớn đối với phụ nữ mang thai. Chính vì thế, trong quá trình mang thai thì bà bầu nên sử dụng nhiều thực phẩm nhiều chất xơ, nhuận tràng và nên uống nhiều nước.

phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Bên cạnh đó, bà bầu cũng nên tránh xa những thực phẩm cay nóng, đậm gia vị và các chất kích thích. Điều này sẽ giúp tránh được tình trạng táo bón và giảm áp lực lên các tĩnh mạch ở khu vực hậu môn để ngăn ngừa bệnh trĩ.

2. Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ là cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Tập thói quen đi đại tiện đúng giờ cũng là một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai. Tốt nhất, mỗi thai phụ nên tập cho mình thói quen đi đại tiện vào một khung giờ cố định và tốt nhất là vào mỗi buổi sáng. Tuyệt đối không nên nhịn đại tiện hoặc đi đại tiện quá lâu. Những hành vi như xem phim, đọc báo trong khi đang đi đại tiện đều cần phải loại bỏ.

3. Cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai là tránh ngồi hoặc đứng quá lâu

Không nên ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu cũng là một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai. Bởi khi ngồi quá lâu hoặc đứng quá lâu sẽ khiến cho khu vực trực tràng, hậu môn của thai phụ phải chịu một áp lực khá lớn. Vì thế, nếu như tính chất công việc bắt buộc bạn phải ngồi hoặc đứng thường xuyên trong nhiều giờ thì nên vận động nhẹ vài phút sau khoảng 1h làm việc.

phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

4. Tập bài tập Kegel hàng ngày

Một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai là nên tập bài tập Kegel hàng ngày. Đây được xem là bài tập giúp nâng cao khả năng co bóp của những cơ quan quanh hậu môn. Đồng thời, nó còn giúp mở rộng lưu thông khu vực trực tràng và từ đó giúp phòng tránh bệnh trĩ rất hiệu quả cho thai phụ.

5. Nằm đúng tư thế

Nằm đúng tư thế cũng là một trong những cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai. Tốt nhất thai phụ nên nằm nghiêng về bên trái để giúp quá trình lưu thông máu đến các chi được tốt hơn. Bên cạnh đó, nó còn giúp làm giảm áp lực lên tĩnh mạch ở khu vực trực tràng và ngăn chặn quá trình hình thành các búi trĩ.

phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai

Trên đây là cách phòng ngừa bệnh trĩ khi mang thai. Để tránh mắc phải chứng bệnh này, các mẹ bầu nên tham khảo những yếu tố nêu trên nhé. Chúc mẹ bầu luôn khỏe mạnh trong suốt thai kỳ và mẹ tròn con vuông nhé!

Top