“ GIÒ HOA NGŨ SẮC” BÊN MÂM CƠM VIỆT.

Chỉ còn hơn một tháng nữa là chúng ta lại bước vào một năm mới với nhiều niềm vui và hi vọng, nhưng niềm vui lớn nhất vẫn là được sum họp bên gia đình. Các bạn nghĩ xem, có hạnh phúc nào bằng khi được cùng những người thân thưởng thức những món ăn quen  thuộc ngày tết như thịt kho tàu, canh khổ qua, bánh tét  và  một trong những món ăn khá thơm ngon, đẹp mắt và ăn với cơm khá bắt là món” giò hoa ngũ sắc”.

TẾT, GIA ĐÌNH VÀ ẨM THỰC NGÀY XUÂN

gio-hoa-ngu-sac

Giò hoa ngũ sắc rất dễ thực hiện tại nhà

Dường như những món ăn được chế biến từ  thịt heo thường là những ăn quen thuộc trong mỗi gia đình người Việt chúng ta và món” giò hoa ngũ sắc” không chỉ mang một cái tên đẹp mà sau khi chế biến nó là một món ăn thơm ngon, màu sắc bắt mắt chỉ cần nhìn là muốn ăn ngay. Với tên gọi hoa mỹ ”giò hoa ngũ sắc” ít nhiều khiến cho mọi người nghĩ đây là món ăn được chế biến với những  nguyên liệu cầu kì, đắt tiền. Nhưng thật bất ngờ khi chúng ta đã tìm hiểu rõ về nó. Để làm món” giò hoa ngũ sắc” chúng ta cần có những nguyên liệu cực kì đơn giản như giò sống, nấm mèo, cà rốt, đậu cô ve, trứng gà, bột năng, dầu màu điều, tiêu hạt rang, lạp xưởng và một tàu lá chuối xanh.

MÓN GIÒ HOA NGŨ SẮC ĐƯỢC THỰC HIỆN NHƯ THẾ NÀO?

Chúng ta cùng nhau bắt tay vào làm món” giò hoa ngũ sắc” nhé: Trứng gà: tách lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng để riêng rồi pha bột năng với một ít nước lạnh cho vào chén trứng gà lòng đỏ, nhỏ vài giọt dầu màu điều để tạo màu cho món” giò hoa ngũ sắc”. Đánh tan hỗn hợp lòng đỏ trứng gà bột năng dầu màu điều sau đó cho lên chảo rồi tráng thành lớp mỏng còn lòng trắng trứng gà chúng ta cũng đưa lên chảo rán chín. Cho nấm mèo vào nước sôi, ngâm cho nở, rửa lại bằng nước lạnh, vắt ráo, xắc nhỏ tai nấm mèo. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi, luộc chín lạp xưởng; hơ lá chuối xanh qua lửa để lá có độ dai và không rách trong quá trình gói.

gio-hoa-ngu-sac

Giò hoa ngũ sắc là món ngon không thể thiếu trong những ngày xuân

Cách gói ”giò hoa ngũ sắc” như sau: đem giò sống chia ra hai phần. một phần để nguyên, phần kia trộn đều với nấm mèo, cà rốt và tiêu rang xay. Trải dài tấm nilon, cho phần giò sống nguyên chất vào  chính giữa, dùng muỗng dàn đều, cho lòng trắng trứng gà; tiếp đến là phần giò đã được trộn rau củ, đặt lạp xưởng vào giữa, đậu cô ve ở hai bên rồi cuộn lại.  Túm hai đầu tấm nilon, lăn lăn cho khúc giò tròn đều. Cho miếng lòng đỏ trứng gà lên trên miếng lá chuối, bóc nilon, cho khúc giò vào, cuộn trứng lại rồi  cuộn lá chuối bên ngoài và gói như bánh tét.

Làm chín món” giò hoa ngũ sắc” bằng phương pháp hấp: nấu sôi nước, cho phần giò vào hấp cho đến khi chín.  Khi giò chín lấy ra, để nguội và cắt rồi xếp lên đĩa. Sau khi món ăn hoàn thành, chúng ta có thể bảo quản và sử dụng trong ba ngày. Món” giò hoa ngũ sắc” ăn kèm với cơm trắng và cải rốt, cải trắng hoặc dưa kiệu.

Món “giò hoa ngũ sắc” là một món ăn hương vị thơm ngon, gia vị, nguyên liệu quen thuộc. Vì vậy sẽ không khó để chị em phụ nữ chúng ta trổ tài làm món ngon này để thiết đãi cho gia đình mình. Với người lớn đây là món ăn ít ngán, hàm lượng dinh dưỡng cao. Với trẻ em thì đây  là món ăn bắt mắt, hấp dẫn; nhìn là ăn ngay. Các mẹ còn chờ gì mà không” xoắn tay” vào bếp đi nào!

Top