Biểu hiện của huyết trắng và các bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới

“Vùng tam giác ẩn” là nơi quyến rũ của người phụ nữ, tạo nên thiên chức làm mẹ nhưng đây cũng là nơi các loại nấm, vi khuẩn tiềm tàng, có thể dẫn đến viêm nhiễm phụ khoa và những biến chứng nghiêm trọng. Trong đó, huyết trắng chính là biểu hiện rõ ràng nhất của sức khỏe vùng kín. Một khi nó có những biến đổi bất thường, đó là lúc bạn cần đề phòng các bệnh lý về viêm nhiễm phụ khoa.

huyết trắng

Tìm hiểu bệnh huyết trắng ở phụ nữ

Phân biệt dịch tiết âm đạo bình thường và huyết trắng bất thường

Dịch tiết âm đạo bình thường là một loại chất nhầy trong như lòng trắng trứng, có thể kéo sợi, có mùi hơi tanh hoặc không mùi. Nó có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sinh lý của người phụ nữ, nó giữ ẩm cho “cô bé”. Đây là chất bôi trơn trong sinh hoạt tình dục và cũng tạo ra môi trường thuận lợi để tinh trùng tiến vào trứng.

Dịch tiết âm đạo xuất hiện khi một cô gái bước vào tuổi dậy thì và có thể tiết ra nhiều hơn bình thường vào thời gian rụng trứng, có kinh nguyệt hay kích thích tình dục.

Huyết trắng

Lo lắng về vấn đề huyết trắng

Ngược lại, huyết trắng bất thường là dấu hiệu của bệnh lý. Một người phụ nữ thậm chí có thể bị vô sinh vĩnh viễn nếu không được điều trị đúng cách. Huyết trắng được coi là bất thường một khi nó có sự biến động đột ngột về số lượng hay là tính chất. Những biểu hiện khác nhau của nó sẽ tương ứng với những loại bệnh phụ khoa khác nhau.

Bệnh phụ khoa biểu hiện qua huyết trắng

Viêm âm hộ – âm đạo

Viêm âm hộ – âm đạo do vi trùng trichomonas vaginalis gây ra. Căn bệnh này rất phổ biến, trên thế giới có khoảng 1/5 số người gặp bệnh lý này. Trong trường hợp này, huyết trắng sẽ ra nhiều, có màu trắng xanh, loãng, có bọt, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa rất rất khó chịu.

Viêm âm hộ – âm đạo do nấm candida gây ra thì huyết trắng có màu trắng đục như sữa chua, đặc, đóng thành từng mảng. Người bệnh bị ngứa rát, âm hộ (hay âm đạo) sưng phồng, viêm đỏ, cảm thấy đau khi quan hệ tình dục.

Viêm âm hộ – âm đạo do nhiễm tạp khuẩn có biểu hiện là huyết trắng tiết ra nhiều, màu trắng xám, loãng, mùi hôi và rất tanh.

Viêm cổ tử cung

Viêm cổ tử cung do lậu cầu: Bệnh lậu ở nữ giới thường không có biểu hiện rõ ràng, chỉ có thể được xác định qua xét nghiệm chuyên khoa. Một số ít trường hợp bệnh nhân sẽ gặp tình trạng tiểu gắt và huyết trắng có màu vàng.

Viêm cổ tử cung do chlamydia trachomatic: có khoảng 60% trường hợp bệnh này gặp tình trạng huyết trắng giống như mủ, có thể lẫn máu và khó khăn trong tiểu tiện.

Viêm cổ tử cung cấp tính: thường gặp ở người vừa sinh nở, sảy thai hoặc bị rách cổ tử cung. Huyết trắng trong trường hợp này đặc và có mủ. Cổ tử cung có biểu hiện sưng phù và sung huyết.

Viêm cổ tử cung mãn tính: viêm cổ tử cung kéo dài không điều trị tốt sẽ trở thành mãn tính. Lúc này, huyết trắng tiết ra rất đặc và có mủ, có thể xuất huyết nhẹ khi quan hệ tình dục.

Biểu hiện của bệnh phụ khoa khác

Nếu huyết trắng là chất dịch nhầy màu trắng, hơi dính, loãng, không mùi thì đó có thể là biểu hiện của các bệnh lý u xơ tử cung, polyp cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung, quá sản nội mạc tử cung do cường Estrogen.

huyết trắng

Huyết trắng ngả vàng, loãng và kéo màng có thể là biểu hiện của chứng rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật.

Huyết trắng có lẫn máu hoặc âm đạo ra máu bất thường thì có thể là dấu hiệu của ung thư cổ tử cung.

Tóm lại, khi huyết trắng có biểu hiện bất thường, bạn không nên chần chừ mà hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị dứt điểm trong thời gian sớm nhất.

Top