Nguyên nhân và cách chữa trị huyết trắng có mùi và màu khác thường

Huyết trắng là một loại bệnh phụ khoa mà hầu hết phụ nữ đều có thể mắc phải. Tuy nhiên, nhiều chị em tỏ ra chủ quan với các biểu hiện bất thường của vấn đề này. Điều này có thể dẫn đến tình trạng viêm nhiễm trầm trọng và gây ra những biến chứng nguy hại cho sức khỏe. Bài viết dưới đây chia sẻ thông tin về một số nguyên nhân và cách chữa trị huyết trắng có mùi và màu khác thường.

huyết trắng

Dấu hiệu nhận biết bệnh huyết trắng

Huyết trắng là gì?

Huyết trắng (trong Đông y gọi là khí hư) là dịch nhờn của âm đạo. Trong tình trạng bình thường thì huyết sẽ trong như lòng trắng trứng hoặc hơi ngả vàng, hơi dai và có chút mùi tanh.

Huyết trắng có vai trò giữ ẩm cho “cô bé”, bôi trơn trong hoạt động tình dục, chống lại một số vi khuẩn có hại và giúp đường đi của tinh trùng đến trứng dễ dàng hơn. Khi cô bé thường tiết ra nhiều trong thời gian hành kinh, khi trứng rụng hoặc khi quan hệ tình dục.

Huyết trắng bình thường là biểu hiện cho thấy sức khỏe sinh sản của chị em vẫn tốt. Một khi nó có những dấu hiệu bất thường về số lượng, màu sắc, tính chất hay là mùi thì bạn cần đề phòng các vấn đề viêm nhiễm và bệnh phụ khoa.

Nguyên nhân khiến huyết trắng bất thường

Khi bạn mắc phải bệnh này sẽ có mùi và màu khác thường có thể xuất phát từ một trong các nguyên nhân sau:

– Do nấm candida albicans: Loại nấm này khiến âm hộ ngứa ngáy, huyết trắng không còn trong mà ngả sang màu trắng đục, lợn cợn từng mảng, có thể có mùi hôi.

– Do nhiễm trichomonas vaginalis: Loại trùng roi này càng khiến âm đạo ngứa rát, huyết trắng tiết ra rất nhiều, ngả màu vàng hơi xanh, loãng, có bọt.

– Do tạp trùng: Tạp trùng sẽ khiến huyết trắng ra nhiều, có màu vàng hay xám, loãng và rất hôi.

– Viêm lộ tuyến tử cung: Là tình trạng các tuyến bên trong niêm mạc tử cung bị lộ ra ngoài và bị viêm nhiễm. Lúc này huyết trắng sẽ tiết ra rất nhiều, đục như màu sữa chua, dính bệt thành từng mảng lợn cợn, có thể có mùi hôi kèm theo xuất huyết nhẹ khi quan hệ tình dục.

– U xơ tử cung: Thường xuất hiện ở phụ nữ đang trong giai đoạn tiền mãn kinh do sự rối loạn nội tiết tố nữ nghiêm trọng. Huyết trắng lúc này thường tiết ra số lượng nhiều. Nếu có viêm nhiễm thì có lẫn máu hoặc mủ, kèm theo hiện tượng rối loạn kinh nguyệt và ra máu bất thường ở âm đạo.

– Do rối loạn tâm lý, rối loạn thần kinh thực vật: Trong trường hợp này thì huyết trắng tiết ra dạng dịch trong, hơi ngả vàng, lãng, kéo màng như váng sữa.

– Do ung thư tử cung: dịch huyết lúc này sẽ lẫn máu kèm theo triệu chứng âm đạo ra máu bất thường.

Cách chữa trị huyết trắng có mùi và màu khác thường

Đối với các loại huyết trắng bất thường do viêm nhiễm thì bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc hoặc đặt thuốc. Quá trình điều trị rất đơn giản và nhanh chóng. Bạn có thể tham khảo cách điều trị sau đây:

– Do Candida albicans: Bạn sẽ được điều trị bằng phương pháp đặt thuốc. Dùng Miconazole hay Clotrimazole loại 100mg, đặt thuốc trong thời gian từ 3 – 7 đêm, kèm theo uống 1 viên Fluconazole loại 150mg một lần duy nhất.

– Do nhiễm Trichomonas Vaginalis: Bạn cần uồng 4 viên Fasigyl (Tinidazole) tương đương 2g trong một lần. Riêng trẻ em sẽ uống một lần với liều lượng được tính theo 50-70 mg/kg cân nặng và 4 viên Flagentyl (Secnidazole) tương đương 2g cũng trong một lần uống.

huyết trắng

Thuốc đặc trị huyết trắng

– Huyết trắng do tạp trùng: bạn có thể lựa chọn một trong hai loại thuốc uống là Metronidazol 500mg uống 2 lần/ngày trong 7 ngày hoặc Metronidazole 2g uống một lần.

Đối với các trường hợp còn lại, bạn cần nhanh chóng đến cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị bệnh sớm nhất.

Top