Error. Page cannot be displayed. Please contact your service provider for more details. (31)

Nguyên nhân và cách điều trị viêm buồng trứng

Viêm buồng trứng là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Nó ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của bệnh nhân, đặc biệt là khả năng sinh sản. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng ngừa và điều trị viêm nhiễm buồng trứng để bạn đọc tiện tham khảo.

viêm buồng trứng

Bệnh viêm buồng trứng là gì ?

Bệnh viêm buồng trứng là gì?

Viêm buồng trứng là một loại viêm nhiễm phụ khoa, vùng viêm ở tại buồng trứng. Nó làm cho cơ quan này bị dính và tắc nghẽn, nếu không chữa trị kịp thời sẽ nhanh chóng lây lan sang viêm ống dẫn trứng. Viêm nhiễm buồng trứng có hai giai đoạn bệnh là cấp tính và mãn tính.

Nguyên nhân gây ra viêm buồng trứng

Có nhiều yếu tố có thể dẫn đến một người bị viêm nhiễm buồng trứng, đôi khi chỉ là những thói quen tưởng như vô hại trong đời sống thường ngày.

Vùng kín của phụ nữ có cấu trúc khá phức tạp, nó đòi hỏi việc vệ sinh hành ngày. Đặc biệt là trong thời kỳ hành kinh và sau khi quan hệ tình dục phải vệ sinh hết sức kỹ lưỡng. Sự ẩm ướt và mất vệ sinh quá mức là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại xâm nhập làm viêm nhiễm buồng trứng và các bộ phận xung quanh.

Các chị em bị viêm nhiễm phụ khoa các vùng lân cận có thể trực tiếp lây lan sang buồng trứng, dẫn đến viêm buồng trứng cấp tính.

Phụ nữ vừa trải qua quá trình sinh nở hoặc nạo phá thai thì hệ miễn dịch sẽ bị suy yếu, không còn khả năng kháng lại các loại vi khuẩn lạ xâm nhập. Từ đó, âm đạo hay tử cung bị viêm nhiễm rồi lây lan sang ống dẫn trứng và buồng trứng.

Các sự tác động từ bên ngoài như phẫu thuật, nạo phá thai có thể làm đường ruột bị viêm nhiễm nghiêm trọng, sau đó lây lan sang buồng trứng.

Buồng trứng bị viêm cũng có thể xuất phát từ việc các dụng cụ y tế dùng phẫu thuật không được khử trùng triệt để hoặc hoạt động tình dục không an toàn khiến âm đạo viêm nhiễm rồi lây lan sang buồng trứng.

Triệu chứng viêm buồng trứng

Bệnh trong thời kỳ đầu được gọi là viêm buồng trứng cấp tính, sau một khoảng thời gian nếu không được chữa trị hoặc chữa trị không đúng cách thì bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. Mỗi giai đoạn bệnh sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tiêu biểu là những dấu hiệu sau:

– Đối với viêm buồng trứng cấp tính: vùng bụng dưới của bệnh nhân có cảm giác đau âm ỉ, nhức mỏi lưng, hậu môn căng tức và thân nhiệt tăng lên.

– Đối với viêm buồng trứng mãn tính: vùng xương chậu bị đau nhức bất thường, hậu môn sưng nặng, cơ thể uể oải mệt mỏi, tinh thần bất ổn, rối loạn kinh nguyệt (thường là rong kinh).

Phòng ngừa bệnh viêm buồng trứng

Phòng ngừa viêm nhiễm buồng trứng rất đơn giản, các chị em có thể dễ dàng thực hiện được:

– Vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, đặc biệt là trong thời gian hành kinh và sau khi quan hệ tình dục.

– Bạn cần có đời sống tình dục an toàn và lành mạnh, hạn chế sử dụng thuốc tránh thai.

– Thường xuyên khám phụ khoa định kỳ.

Điều trị viêm buồng trứng

Khi thấy những triệu chứng của viêm nhiễm buồng trứng, chị em cần đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị kịp thời.

Giai đoạn bệnh cấp tính thường được bác sĩ chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh.

viêm buồng trứng

Thường xuyên khám bác sỹ

Trường hợp buồng trứng hay ống dẫn trứng bị dính sẽ cần tiến hành tiểu phẫu hoặc nội soi.

Chị em bị áp xe buồng trứng nếu không thể điều trị bằng kháng sinh thì sẽ cần thực hiện phẫu thuật.

Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về bệnh viêm buồng trứng.

Top