Nguyên nhân và dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ

Nội tiết tố nữ kết hợp với hệ thần kinh sẽ trở thành trung tâm điều khiển mọi quá trình chuyển hóa và tâm sinh lý của người phụ nữ. Một khi bị rối loạn nội tiết tố, bạn có thể rơi vào trạng thái tâm lý bất ổn, vùng âm đạo khô khan và ham muốn tình dục suy giảm. Bạn hãy chú ý đề phòng những nguyên nhân và dấu hiệu rối loạn nội tiết tố nữ sau đây.

Căng thẳng kéo dài gây rối loạn nội tiết tố nữ

Khi bạn duy trì thường xuyên tâm trạng căng thẳng, mệt mỏi trong một thời gian dài. Điều này sẽ gây tổn hại rất lớn cho sức khỏe mà có thể bạn chưa lường hết được.

rối loạn nội tiết tố nữ

Căng thẳng gây rối loạn nội tiết tố nữ

Trạng thái căng thẳng làm hoạt động của tuyến thượng thận bị đình trệ, lập tức nó kéo theo sự mất cân bằng của các loại hoócmôn bên trong cơ thể. Trong đó có estrogen – một thành tố quan trọng cho sắc đẹp và sinh lý phụ nữ.

Bạn sẽ nhận ra mình bị tăng cân nhanh chóng hay chóng mặt, nóng trong người, đổ mồ hôi về đêm, làn da xuống cấp, khô âm đạo, suy giảm ham muốn tình dục, gia tăng nguy cơ mắc bệnh loãng xươngcao huyết áp… Đây điều là các dấu hiệu cho thấy một người đang ở giai đoạn tiền mãn kinh.

Ngủ quá ít cũng gây rối loạn nội tiết tố nữ

Bạn khó có thể tin rằng ngủ quá ít có thể tác động đến 10 loại hoócmôn khác nhau trong cơ thể người phụ nữ. Trong đó quan trọng nhất là estrogen và testosterone.

Bạn sẽ ăn không ngon miệng, suy giảm khả năng sinh sản, mệt mỏi tinh thần và ảnh hưởng không nhỏ đến tim mạch.

Rối loạn nội tiết tố nữ vì ăn kiêng giảm cân

Buồng trứng là “nhà máy” sản xuất estrogen cho cơ thể. Chế độ ăn uống kiêng kem của bạn sẽ không thể đáp ứng nhu cầu chất béo của cơ thể. Khi chất béo xuống dưới 22%, cơ thể sẽ gửi tín hiệu đến buồng trứng để cơ quan này ngừng hoạt động sản xuất estrogen. Hậu quả là bạn sẽ rơi vào tình trạng của một người đang trong giai đoạn tiền mãn kinh trước tuổi.

rối loạn nội tiết tố nữ

Hóa chất độc hại sẽ gây rối loạn nội tiết tố nữ

Có quá nhiều hóa chất độc hại mà bạn dung nạp vào cơ thể qua thực phẩm không an toàn, môi trường sống ô nhiễm, vật dụng, mỹ phẩm mà bạn tiếp xúc hàng ngày. Những hóa chất này cũng khiến cho bạn bị mất cân bằng hoócmôn.

Đặc biệt là thực phẩm đóng hộp, hầu hết các loại vỏ hộp đều chứa một chất hóa học có tên là bisphenol A. Nó có khả năng gây rối loạn estrogen khi được đưa vào cơ thể.

Những điều cần làm để cân bằng nội tiết tố

Như đã nói ở trên, nội tiết tố nữ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tâm sinh lý của phụ nữ. Mọi sự mất cân bằng đều gây ra tác động tiêu cực đến nhan sắc và chất lượng cuộc sống của bạn. Để luôn giữ được sự cân bằng nội tiết tố, bạn hãy lưu ý những vấn đề sau:

– Bạn cần một chế độ làm việc khoa học, không quá áp lực kết hợp với một chế độ vận động, luyện tập thể dục – thế thao phù hợp và điều độ sẽ giữ tinh thần bạn luôn được thoải mái, cân bằng, tránh xa những cơn stress.

– Bạn nên bắt đầu đi ngủ trước 22h và bỏ qua các thiết bị thông minh, giữ không gian yên tĩnh để dễ đi vào giấc ngủ và ngủ ngon hơn.

–  Bạn hãy áp dụng một chế độ giữ dáng khoa học với các loại thực phẩm tươi sống. Bên cạnh đó, bạn có thể bổ sung chất béo từ cá và các loại hạt mà không bị tăng cân.

– Nếu bạn đang rơi vào tình trạng suy giảm estrogen nghiêm trọng, bạn hãy bổ sung thêm bằng thực phẩm chức năng để nhanh chóng lấy lại cân bằng. Bên cạnh đó bạn cần tìm ra nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này để sớm khắc phục.

 

Top