Phòng ngừa và chữa trị viêm tuyến vú sau sinh

Mọi người phụ nữ đang trong thời kỳ nuôi con bằng sữa mẹ đều có thể gặp phải các tình trạng như rỉ sữa, tắc sữa, núm vú đau và nứt nẻ… Tất cả các dấu hiệu trên cho thấy nguy cơ bạn bị viêm nhiễm tuyến vú sau sinh rất cao. Để giúp các bà mẹ hiểu rõ hơn về viêm tuyến vú, các triệu chứng của nó, cách phòng ngừa và chữa trị bệnh hiệu quả, bài viết xin chia sẻ một số thông tin sau đây.

viêm tuyến vú

Hình ảnh về tuyến vú

Cấu trúc của tuyến vú

Tuyến vú của người phụ nữ được tạo nên từ 15 – 20 thùy tuyến. Mỗi thùy tuyến lại gồm nhiều tiểu thùy tuyến, tiểu thùy và ống tuyến sữa nằm xen kẽ trong các tổ chức liên kết đệm và mô mỡ.

Hoạt động tiết sữa của tuyến vú luôn tuân theo những quy luật rõ ràng và việc cho bé bú không đúng cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến cơ quan này mà phổ biến nhất là viêm tuyến vú.

viêm tuyến vú

Nguyên nhân gây bệnh

Nuôi con bằng sữa mẹ là điều hết sức cần thiết và được khuyến khích thực hiện. Tuy nhiên, đối với các bà mẹ lần đầu sinh con, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm về cách thức cho bé bú và chăm sóc bầu sữa mẹ sẽ dễ dàng rơi vào tình trạng tắc sữa và viêm vú.

Bên cạnh đó, khi lần đầu làm mẹ cũng gây rắc rối cho núm vú vì da ở đây vẫn còn mong manh, lúc bé lớn hơn sẽ thường xuyên day kéo mạnh vú mẹ hoặc thao tác nặn sữa không đúng cách sẽ làm da đầu vú xuất hiện vết nứt, vi khuẩn có hại theo vết nứt xâm nhập vào bên trong và gây viêm tuyến vú.

Các loại vi khuẩn thường gặp là tụ cầu vàng và liên cầu, chúng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người mẹ và nguồn dinh dưỡng tăng trưởng chính của trẻ nhỏ.

Triệu chứng của viêm tuyến vú

Bệnh nhân bị viêm tuyến vú sẽ thấy một vùng da ửng đỏ, sưng lên và có cảm giác căng tức, người như bị cảm cúm, ớn lạnh hay là sốt nhẹ. Lúc này các tia sữa chắc chắn đã tắc và nâng cao khả năng viêm tuyến vú.

Trong trường hợp viêm tuyến vú quá nặng, vú sẽ rất đau, mưng mủ, người bệnh sốt cao không hạ. Nếu không kịp thời xử lý có thể khiến bà mẹ bị bại huyết, áp xe vú và phải phẫu thuật.

Cách chữa trị viêm tuyến vú

Trong trường hợp mới phát bệnh và điều trị kịp thời, người mẹ có thể bôi kháng sinh dạng mỡ hay dầu gan cá bên ngoài vú mà không làm ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ. Nếu da vú bị nứt thì các mẹ nên dùng máy hút để lấy sữa cho bé bú.

Trường hợp nặng hơn thì bác sĩ sẽ chỉ định bệnh nhân uống thuốc kháng sinh. Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng các bài thuốc Đông y để trị liệu.

Nếu tuyến vú đã bị mưng mủ cục bộ thì bạn cần được tiến hành tiểu phẫu để lấy mủ ra.

Phòng ngừa viêm tuyến vú

Chỉ cần lưu ý một số vấn đề cơ bản sau thì các bà mẹ có thể dễ dàng tránh được bệnh viêm tuyến vú:

– Giữ tâm lý thoải mái, cân bằng trong giai đoạn cho con bú.

– Tăng cường ăn các loại thực phẩm sinh nhiều sữa để hạn chế phải nặn sữa hoặc bé cắn day núm vú.

– Massage vú để thông tuyến sữa ngay sau khi sinh bé.

– Hút hết sữa thừa để thông tuyến sữa.

– Xoa nhẹ và lau sạch vú mỗi ngày bằng khăn ấm.

– Cho bé bú luân phiên 2 bên vú, không để ứ sữa một bên quá lâu.

– Chất liệu áo ngực cần thông thoáng và thấm hút tốt.

– Khi có biểu hiện bất thường, các mẹ cần đến bác sĩ chuyên khoa để thăm khám và điều trị bệnh nhanh nhất nếu có.

Top