Phòng và điều trị u xơ tử cung

U xơ tử cung ngày nay đã trở thành căn bệnh phổ biến ở nữ giới, có đến khoảng 80% phụ nữ trên 50 tuổi mắc phải căn bệnh này. Bệnh tuy không nguy hiểm đến tính mạng nhưng về lâu dài có thể đem lại những biến chứng khôn lường cho sức khỏe của các chị em. Sau đây là một số thông tin liên quan về cách phòng và điều trị u xơ tử cung mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn

U xơ tử cung

Hình ảnh u xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh gì?

U xơ tử cung là loại khối u phát triển trong mô cơ tử cung. Chúng rất đa dạng về số lượng và kích thước. Một người có thể có 1 hay nhiều khối u xơ lớn nhỏ khác nhau.

Cách phòng ngừa u xơ tử cung

U xơ tử cung không hề có giai đoạn khởi phát nên bệnh thường được phát hiện rất muộn. Cách tốt nhất là bạn nên áp dụng 3 phương pháp đơn giản sau đây để phòng ngừa bệnh từ đầu.

Giữ chế độ ăn uống hợp lý

Thực phẩm có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của khối u xơ trong tử cung. Chúng hoàn toàn có khả năng làm khối u nhỏ đi hoặc to lên. Vì vậy, bạn nên tạo cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh là điều tối cần thiết để phòng bệnh.

U xơ tử cung

Các chị em nên ăn các loại thực phẩm, rau, củ, quả tươi có thành phần giàu vitamin và protein như các loại trái cây có múi, các chế phẩm từ đậu nành, các loại cá, dâu tây, nho, dứa, cà chua, đậu lăng, súp lơ…

Bên cạnh đó, các bạn nên hạn chế các loại thịt đỏ, sữa quá béo, chất kích thích hoặc thực phẩm có chưa hàm lượng muối quá cao.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Bạn hãy thường xuyên thăm khám phụ khoa và tầm soát ung thư cổ tử cung 6 tháng/lần để theo dõi sức khỏe của mình. Khi khối u xuất hiện, dù không có dấu hiệu bên ngoài nhưng có thể phát hiện trong quá trình thăm khám và bạn sẽ được điều trị sớm nhất.

Đời sống tình dục an toàn

Bạn cần giữ cho đời sống tình dục của mình được lành mạnh và an toàn. Tránh có thai ngoài ý muốn và thực hiện nạo hút thai.

Nạo hút thai nhiều lần sẽ gây rối loạn nội tiết tố nữ. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến hình thành khối u xơ trong tử cung.

Cách điều trị u xơ tử cung

Những khối u dưới 3cm chỉ cần được theo dõi định kỳ bằng phương pháp siêu âm. Những khối u lớn hơn thì cần được điều trị vì nó có thể gây biến chứng. Có 3 phương pháp điều trị u xơ tử cung phổ biến:

Điều trị bằng thuốc uống

Thuốc điều trị khối u xơ thật ra là một loại nội tiết tố để ức chế buồng trứng sản xuất estrogen – nguồn dinh dưỡng nuôi khối u. Thuốc này khiến cho bệnh nhân gặp tình trạng như người trong giai đoạn tiền mãn kinh.

Một khi bệnh nhân ngưng dùng thuốc, khối u sẽ tiếp tục phát triển do đó phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp khối u nhỏ, khối u lớn đang chờ phẫu thuật hoặc bệnh nhân không thể được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật  

Bệnh nhân có khối u quá lớn cần phải được tiến hành phẫu thuật bóc tách. Phẫu thuật có thể chỉ lấy đi khối u, cắt một phần tử cung hay cắt toàn bộ tử cung. Cắt tử cung sẽ làm người phụ nữ mất đi vĩnh viễn khả năng sinh con. Do đó phương pháp này chỉ áp dụng cho trường hợp khối u quá lớn hoặc người phụ nữ không có như cầu sinh con nữa.

Thắt mạch

Phương pháp này sẽ thắt các động mạch đến nuôi khối u và chỉ áp dụng trong trường hợp khối u giàu mạch. Một số trường hợp ghi nhận bệnh nhân mất khả năng sinh sản sau khi được thắt mạch do đó chỉ áp dụng phương pháp này cho những phụ nữ không có nhu cầu sinh con trong tương lai.

Top