Phụ nữ nên tìm hiểu về u xơ tử cung

Những năm gần đây các bệnh phụ khoa của các chị em ngày càng tăng cao. Điều này đồng nghĩa với việc các chị em luôn phải đối mặt với các hiểm nguy luôn đe dọa. Thế nên ngày nay, các chị em phụ nữ nên tìm hiểu về u xơ tử cung – một căn bệnh phụ khoa thường gặp hiện nay. Để giúp các chị em có được thông tin khái quát về căn bệnh này, bài viết sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các chị em một số thông tin cần thiết.

 tìm hiểu về u xơ tử cung

Phụ nữ nên biết về u xơ tử cung

Vì sao phụ nữ cần tìm hiểu u xơ tử cung?

Như đã nêu trên, bệnh phụ khoa ở các chị em ngày nay rất phổ biến. Có nhiều căn bệnh như u nang buồng trứng, rối loạn kinh nguyệt, viêm nội tuyến cổ tử cung,… và trong đó có u xơ tử cung. Các căn bệnh này lại có các triệu chứng phát bệnh gần như giống nhau và đa dạng về cách biểu hiện. Vì vậy để bạn phân biệt chúng là điều không hề đơn giản.

Đặc biệt căn theo thống kê của các chuyên gia, ngày nay có tới 70% – 80% phụ nữ từ 50 tuổi trở lên, họ bước vào giai đoạn suy giảm hệ miễn dịch và nội tiết tố nên có nguy cơ bị u xơ tử cung. Cho nên các chị em cần nắm rõ các kiến thức về từng căn bệnh để ghi vào sổ nhớ làm kiến thức hữu ích dành cho mình để biết nguyên nhân, tác hại và có cách phong tránh tốt nhất.

 tìm hiểu về u xơ tử cung

U xơ tử cung nỗi lo của nhiều phụ nữ

Tìm hiểu về u xơ tử cung

  1. U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung hiện tượng các khối mô cơ tử cung phát triển quá mức làm tăng số lượng và kích thước. Nó làm cho nơi tử cung xuất hiện một hoặc nhiều u và chúng có kích thước từ rất nhỏ đến rất lớn tùy vào các yếu tố tác động của bên trong và bên ngoài cơ thể.

 tìm hiểu về u xơ tử cung

U xơ tử cung

  1. Nguyên nhân dẫn đến u xơ và triệu chứng phát bệnh

U xơ tử cung xuất hiện do cường estrogen tăng cao. Nguyên nhân từ bên trong dẫn đến điều này thường là do di truyền, những người quan hệ tình dục sớm, quan hệ không an toàn, những người bị béo phì… Kèm theo đó là các yếu tố tác động từ bên ngoài như nghỉ ngơi chưa hợp lý, ăn uống chưa khoa học, ít chú ý đến vệ sinh cá nhân đặc biệt là vùng kín,…

Từ các nguyên nhân này sẽ dẫn đến bệnh và biểu hiện của cơ thể là kinh nguyệt không đều như chậm kinh hay kinh sớm, sờ thấy những cục nhỏ ở vùng bụng dưới, khí hư bất thường có màu khác lạ và mùi khó chịu, đau thắt lưng,… Mặc dù u xơ tử cung tuy không đe dọa đến tính mạng nhưng nó ảnh hưởng đến quá trình thụ thai làm nó trở nên khó khăn, biến dạng tử cung, thậm chí là hiếm muộn.

Cách phòng tránh u xơ

Khi đã biết được các nguyên nhân gây bệnh, bạn cần phải thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để sớm phát hiện bệnh. Hơn thế nữa, để phòng tránh nó, bạn nên chú trọng đời sống chung thủy một vợ một chồng, không quan hệ tình dục quá sớm, có chế độ ăn uống khoa học, nghỉ ngơi hợp lý và siêng năng rèn luyện thể dục. Để từ đó bạn có thể phòng tránh cũng như chữa trị u xơ tử cung kịp lúc.

Qua những thông tin mà chúng tôi giúp bạn tìm hiểu về u xơ tử cung. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ là một trong 20-30% phụ nữ không mắc phải căn bệnh oái ăm này.

Top