Tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

Kiến thức và ý thức bảo vệ sức khỏe của các chị em tại Việt Nam không cao, do đó họ thường gặp một số căn bệnh thầm kín khó tỏ bày cùng ai. Một trong các căn bệnh phụ khoa mà các chị em thường gặp là viêm âm đạo. Vì vậy nhiều người có nhu cầu tìm hiểu về nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo để kịp thời phóng ngừa và điều trị hợp lý.

nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

Viêm âm đạo

Nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

Hầu hết các chị em khi viêm âm đạo đều do một trong số các nguyên nhân phồ biến sau đây:

Thứ nhất, viêm âm đạo do tạp khuẩn. Việc ít khi vệ sinh vùng kín hoặc để vùng kín tiếp xúc với môi trường bẩn sẽ dễ dàng khiến âm đạo bị tạp khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, các chị em còn thường gắp phải các lý do như: dùng thuốc kháng sinh quá nhiều, sức đề kháng yếu, rối loạn nội tiết tố trong thời kì mang thai, mãn kinh.

Thứ hai là tình trạng viêm do nấm Candida. Khi âm đạo bị những tác động bên ngoài hoặc thay đổi môi trường từ bên trong thì các loại vi nấm có cơ hội sinh sôi và phát triển. Nấm candida cũng tương tự và được cho là xuất hiện phổ biến nhất.

nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

Khí hư có biểu hiện thất thường báo hiệu viêm âm đạo

Thứ ba là do loài trực khuẩn Gram âm, vùng kín của các chị em bị thiếu các vi khuẩn có lợi như Lactobacilus. Điều này đồng nghĩa cơ thể sẽ giảm sản môi trường có tính kiềm tạo điều kiện thuận lợi cho các vi khuẩn yếm phát triển mạnh mẽ gây viêm âm đạo.

Thứ tư viêm âm đạo do trùng roi Trichomonas. Nguyên nhân này thường bị lây nhiễm qua con đường tình dục không an toàn. Nếu không chữa trị kịp thời thì sẽ dẫn đến tình trạng viêm buồng trứng, gây viêm loét ở cổ tử cung, có thể dẫn đến vô sinh…

nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

Viêm âm đạo do nhiễm khuẩn

Nguyên nhân thứ năm gây viêm âm đạo là do Herpes sinh dục. Virus nhóm II là loại gây tổn thương ở bộ phận sinh dục của cả nam lẫn nữ. Cho nên người nữ thường bị lây bởi bạn tình của mình.

Cuối cùng là do bị bệnh sùi mào gà. Khi yếu tố trong cơ thể và môi trường bên ngoài thuận lợi cho sự phát triển và khi hệ thống miễn dịch của cơ thể bị suy giảm thì viêm âm đạo xuất hiện.

Tác hại tương ứng với các nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo

Nếu do tạp khuẩn gây ra thì bạn thường bị ra huyết trắng ra nhiều và nó có màu sắc khác lạ, có mùi khó chịu. Kèm theo đó là các biểu hiện khác như ngứa vùng kín, khó tiểu, khó chịu nơi cơ quan sinh dục…

Viêm âm đạo do các loại nấm thường có biểu hiện dữ dội hơn như ngứa kèm theo bỏng rát âm hộ, khí hư dạng bột trắng đục có mùi khó chịu, kinh nguyệt không đều, khó tiểu khó hoặc tiểu. Tệ hơn là tình trạng phù nề xung quanh vị trí tổn thương, viêm trực tràng, viêm hầu họng, sốt, đau cơ, có nguy cơ gây ung thư cổ tử cung, nhiễm trùng hậu sản, ảnh hưởng tới khả năng sinh nở

Cách phòng ngừa viêm âm đạo

Các chị em nên chủ động cân bằng pH âm đạo bằng cách dùng các loãi vệ sinh dung dịch phụ nữ và vệ sinh vùng kín đúng cách, thường xuyên. Bên cạnh đó, các chị em không được dùng xà bông và các chất tẩy rửa mạnh để vệ sinh vùng kín. Đặc biệt không tự ý thụt rửa âm đạo, không mặc quần lót ẩm ướt và quá chật, không được giặt đồ chung với người khác để tránh không bị lây nhiễm bệnh. Các bạn cũng nên tránh mọi yếu tố làm tổn thương cho vùng kín và có đời sống thủy chung một vợ một chồng. Hơn thế nữa là cần chủ động tăng cường sức đề kháng bằng cách tham khám sức khỏe thường xuyên, ăn uống và nghỉ ngơi phù hợp, có khoa học.

Từ các thông tin trên, chúng tôi đã giúp các chị em tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến viêm âm đạo. Hy vọng với những kiến thức này các chị em sẽ có được một sức khỏe tốt và nói không với viêm âm đạo.

 

 

Top