Những lưu ý khi điều trị viêm âm đạo

Viêm âm đạo là một loại bệnh viêm nhiễm phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Thời gian bệnh kéo dài có thể kéo theo nhiều bệnh phụ khoa nghiêm trọng khác làm ảnh hưởng đến đời sống và sức khỏe của người bệnh. Khi đến thăm khám và điều trị tại các phòng khám chuyên khoa, bạn cần lưu ý và tuân thủ một số nguyên tắc để đảm bảo hiệu quả tốt nhất trong quá trình điều trị.

viêm âm đạo

Viêm âm đạo là gì?

Viêm âm đạo là tình trạng vùng âm đạo tại cơ quan sinh dục nữ bị nhiễm trùng. Nó không những ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt hàng ngày mà còn làm suy giảm khả năng sinh lý và sức khỏe sinh sản của các chị em.

Người bị viêm âm đạo thường gặp những biểu hiện như cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại vùng kín, rát buốt khi tiểu tiện, nổi mẫn đỏ, sưng và nhức nhối. Đồng thời, lượng huyết trắng tiết ra nhiều hơn, có mùi và màu sắc bất thường.

viêm âm đạo

Hình ảnh viêm âm đạo

Những lưu ý khi điều trị viêm âm đạo

Trong quá trình điều trị viêm âm đạo, bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối các chỉ dẫn của bác sĩ để được điều trị dứt điểm. Nó bao gồm những vấn đề cơ bản sau:

– Khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh: Lúc này các chị em cần lập tức ngưng sử dụng các sản phẩm hóa mỹ phẩm liên quan đến âm đạo vì chúng có thể là nguyên nhân gây bệnh. Sau đó, bạn hãy đến thăm khám tại phòng khám chuyên khoa trong thời gian sớm nhất.

– Khi bị viêm âm đạo để điều trị dứt điểm, bạn cần đến bác sĩ thăm khám xác định chính xác nguyên nhân gây tình trạng này. Sau khi biết được nguyên nhân gây bệnh, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp điều trị bệnh phù hợp. Lúc này bạn phải đảm bảo thực hiện đúng các chỉ định riêng dành cho mình. Cụ thể là:

Đối với bệnh nhân sử dụng thuốc uống

Bệnh nhân cần uống thuốc đúng liều lượng, đúng thời gian và đảm bảo đầy đủ các loại thuốc theo toa. Bạn cần lưu ý là không thể sử dụng các loại kháng sinh khác trong quá trình điều trị.

Đối với bệnh nhân được đặt thuốc

Các chị em cần đảm bảo yêu cầu kỹ thuật và vệ sinh trước, trong và sau khi đặt thuốc. Ngoài ra bạn cũng nên chú ý đến liều lượng của thuốc.

Sau khi đặt thuốc bạn cần nghỉ ngơi tối thiểu 15 để thuốc ngấm hoàn toàn và đảm bảo thuốc không bị rơi ra khi bạn đi lại và vận động bình thường. Thời gian đặt thuốc tối đa là 10 ngày.

Đặc biệt là phương pháp này đòi hỏi phụ nữ kiêng quan hệ tình dục.

Đối với bệnh nhân sử dụng biện pháp đốt

Đối với phương pháp này, vùng kín phải tuyệt đối sạch sẽ, không có kinh nguyệt (tối thiểu là 3 ngày sau khi sạch kinh). Phương pháp ngày cũng đòi hỏi bệnh nhân kiêng quan hệ tình dục.

Bạn cũng không nên chủ quan mà bỏ qua yêu cầu tái khám của bác sĩ. Nếu bệnh tái lại thì các giai đoạn điều trị tiếp theo cần phải được thực hiện kịp thời để đạt hiệu quả tốt nhất.

viêm âm đạo

Thường xuyên tìm đến bác sỹ để khám định kỳ

Một số lưu ý khác khi điều trị viêm âm đạo

– Bệnh viêm âm đạo của bạn có thể lây nhiễm cho bạn tình nếu nguyên nhân là do các loại nấm gây ra.

– Bạn nên giữ gìn vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục. Không sử dụng các loại hóa mỹ phẩm lạ, dễ gây kích ứng, viêm nhiễm để phòng ngừa viêm âm đạo.

– Thường xuyên khám phụ khoa định kỳ không những giúp bạn có thể phát hiện sớm bệnh viêm âm đạo mà còn những bệnh phụ khoa đang tiềm ẩn khác.

Hy vọng bài viết đã đem lại những thông tin bổ ích cho bạn về bệnh viêm âm đạo.

Top