Chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến tử cung là một hiện tượng phụ khoa thường xảy ra ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Việc chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung không quá phức tạp nhưng người bệnh cũng cần có nhiều điều lưu ý để đảm bảo sức khỏe và hiệu quả tốt nhất của phương pháp điều trị.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Viêm lộ tuyến tử cung tức là hình ảnh đặc biệt của cổ tử cung do một tác động nào đó gây ra. Thuật ngữ “viêm lộ tuyến tử cung” là cách gọi cũ và hiện nay, trong y học người ta gọi là lộ tuyến tử cung.

Cổ tử cung của phụ nữ bình thường có 2 loại tế bào chia thành lỗ trong và lỗ ngoài cổ tử cung. Bao bọc lỗ trong cổ tử cung là tế bào hình trụ và có tiết dịch nhầy, còn ở lỗ ngoài có tế bào lát tầng, trơn láng và không tiết dịch.

Nếu không bị viêm nhiễm thì cổ tử cung có màu hồng nhạt. Khi bị viêm lộ tuyến tử cung thì cổ tử cung không còn trơn láng mà bị sần sùi. Nguyên nhân là vì một tác động nào đó làm cho lớp tế bào hình trụ ở lỗ trong mọc lan ra ngoài.

Cách chữa trị viêm lộ tuyến tử cung

Có rất nhiều cách trị viêm lộ tuyến tử cung. Tùy vào từng trường hợp mà các bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị cho phù hợp.

  • Trị viêm lộ tuyến tử cung bằng thuốc: phương pháp này được sử dụng trong trường hợp viêm lộ tuyến nhỏ hơn 5mm. Thuốc dùng chủ yếu ở đây là thuốc đặt âm đạo.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

  • Phương pháp đốt điện: bệnh nhân được chỉ định điều trị bằng phương pháp này khi viêm lộ tuyến lớn hơn 5mm. Phương pháp này giúp tiêu diệt các tuyến bị lộ ra bên ngoài.

Những điều cần biết khi chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nếu nghi ngờ mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, các chị em cần đến gặp bác sĩ để được xét nghiệm và chuẩn đoán các bệnh phụ khoa có liên quan, cần thiết lắm thì mới điều trị theo chỉ định của bác sĩ.

Khi bị viêm nhiễm, khí hư thì mới thực hiện đặt thuốc. Khi đặt thuốc bạn phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ. Khâu này rất quan trọng vì nếu đặt thuốc không đúng cách sẽ làm rối loạn môi trường âm đạo, làm mất cân bằng vi khuẩn có lợi có thể dẫn đến bị viêm nhiễm nặng hơn.

Nếu trị viêm lộ tuyến bằng phương pháp đốt điện thì sau khi đốt xong, người bệnh sẽ có các biểu hiện sau đây: ra nhiều nước vàng ở tuần đầu tiên, tuần thứ hai có thể tróc mày và ra một ít máu. Do đó, cần lưu ý giữ gìn vệ sinh thật tốt như: khi vệ sinh vùng kín chỉ thực hiện bên ngoài, tuyệt đối không ngâm, không thụt rửa âm đạo, không dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ có tính sát trùng mạnh.

Trong 2 tuần lễ đầu, các chị em cần hạn chế đi xe đạp, đồng thời thực hiện chế độ ăn uống đủ dưỡng chất.

Như vậy, việc chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung nhất thiết phải tuân theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Bên cạnh đó, bạn cũng nên thường xuyên tái khám và kiêng cử quan hệ tình dục theo chỉ định để đảm bảo không xảy ra hậu quả đáng tiếc.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Chị em cần tái khám theo chỉ định của bác sĩ

Trên đây là các phương pháp và những điều cần biết khi chữa trị viêm lộ tuyến cổ tử cung. Hy vọng với những thông tin này các chị em sẽ có được kiến thức bổ ích về sức khỏe sinh sản và biết cách chăm sóc tốt vùng nhạy cảm này. Chúc các chị em luôn trẻ đẹp và khỏe mạnh!

Top